สาหร่ายและแพลงก์ตอนเป็นแหล่งอาหารและเป็นผู้ผลิตที่สำคัญของโลก เนื่องจากมีความหลากหลายทางชนิดพันธุ์สูง และมีปริมาณอยู่มากมายในธรรมชาติ มีการนำมาใช้ประโยชน์ทั้งในชุมชน อุตสาหกรรมพื้นบ้าน รวมถึงอุตสหกรรมขนาดใหญ่ เช่น อุตสาหกรรมอาหาร เครื่องสำอางค์ วัสดุภัณฑ์ และอุตสาหกรรมยา เป็นต้น นอกจากนี้ด้วยรูปแบบการดำรงชีวิตที่เฉพาะเจาะจงดังนั้นในบางชนิดจึงสามารถนำไปใช้เป็นตัวชี้วัดคุณภาพของสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี สาหร่ายและแพลงก์ตอนถือได้ว่าเป็นองค์ประกอบสิ่งมีชีวิตพื้นฐานที่สำคัญของโลกใบนี้ที่สามารถต่อยอดเพื่อพัฒนาด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมสู่ความยั่งยืนได้ การประชุมวิชาการสาหร่ายและแพลงก์ตอนเป็นกิจกรรมหนึ่งของชมรมสาหร่ายและแพลงก์ตอนแห่งประเทศไทย ซึ่งจัดขึ้นสลับกับกิจกรรมการฝึกอบรม โดยระยะแรก เป็นการจัดประชุมกลุ่มย่อยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการประชุมประจำปีของโครงการพัฒนาองค์ความรู้และศึกษานโยบายการจัดการทรัพยากรชีวภาพในประเทศไทย (BRT) ต่อมาในปี พ.ศ. 2546 จึงได้เริ่มจัดการประชุมครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยใช้ชื่อว่า “การประชุมวิชาการสาหร่ายและแพลงก์ตอนแห่งชาติ” และต่อมาได้มีการจัดการประชุมวิชาการเช่นนี้ขึ้นทุก ๆ 2 ปี สลับกับการจัดฝึกอบรม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษา และนักวิจัยได้มีเวทีในการนำเสนอผลงานวิจัย และแลกเปลี่ยนความรู้ที่เกี่ยวข้องกับสาหร่ายและแพลงก์ตอนในทุก ๆ ด้าน ทำให้เกิดการพัฒนาศักยภาพเชิงวิชาการของบุคลากร และนำไปสู่การพัฒนางานด้านสาหร่ายและแพลงก์ตอน
กิจกรรมการจัดประชุมวิชาการสาหร่ายและแพลงก์ตอนแห่งชาติ ได้ดำเนินการมาแล้ว 10 ครั้ง โดยมีมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เวียนกันเป็นเจ้าภาพ และในการประชุมครั้งหลังสุด ณ The Emerald Hotel กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 23-24 มีนาคม 2566 ซึ่งคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นเจ้าภาพ ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบให้ คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นเจ้าภาพจัดประชุมวิชาการสาหร่ายและแพลงก์ตอนแห่งชาติ ครั้งที่ 11 ซึ่งกำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 1-3 พฤษภาคม 2568 ณ โรงแรมแคนทารี ฮิลล์ เชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งในครั้งนี้ได้กำหนด Theme ของการประชุมว่า “นวัตกรรมสาหร่ายและแพลงก์ตอนเพื่อเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน” “Algae & Plankton Innovation for Sustainable Development Goals (SDGs)”
วัตถุประสงค์โครงการ:
1. เพื่อเป็นเวทีสำหรับการนำเสนอและเผยแพร่ผลงานวิจัยเกี่ยวกับชีววิทยา นิเวศวิทยา การเพาะเลี้ยง และการใช้ประโยชน์จากสาหร่ายและแพลงก์ตอน
2. เพื่อเปิดโอกาสให้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์ระหว่างผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการ นักวิจัยรุ่นใหม่ นิสิต นักศึกษาและผู้สนใจ อันจะก่อให้เกิดความร่วมมือทางวิชาการในอันที่จะใช้ประโยชน์จากสาหร่ายและแพลงก์ตอนอย่างยั่งยืน
3. เพื่อพัฒนาศักยภาพเชิงวิชาการของบุคลากรรุ่นใหม่ และนำไปสู่การพัฒนางานด้านสาหร่ายและแพลงก์ตอนให้ก้าวหน้าต่อไป
4. เพื่อสนับสนุนการเรียนการสอนในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอกในกระบวนวิชาของภาควิชาชีววิทยา สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร สาขาเทคโนโลยีการเกษตร สาขาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม สาขาวิชาแพทย์แผนไทย
กิจกรรม | กำหนดการ |
---|---|
เริ่มลงทะเบียน/ส่งบทคัดย่อ/บทความฉบับสมบูรณ์(Proceedings)/ชำระค่าลงทะเบียน | 2 มกราคม 2568 |
วันสุดท้ายของการส่งบทคัดย่อ/บทความฉบับสมบูรณ์(Proceedings) | 28 กุมภาพันธ์ 2568 |
แจ้งผลการพิจารณา | 20 มีนาคม 2568 |
วันสุดท้ายของการส่งบทคัดย่อ/บทความฉบับสมบูรณ์(ฉบับแก้ไข) | 31 มีนาคม 2568 |
วันสุดท้ายของการลงทะเบียน | 15 เมษายน 2568 |
การชำระค่าลงทะเบียน | อาจารย์/นักวิจัย/บุคคลทั่วไป | นักศึกษา |
---|---|---|
ชำระค่าลงทะเบียน ภายใน 28 กุมภาพันธ์ 2568 | 3,000 บาท | 2,000 บาท |
ชำระค่าลงทะเบียน หลัง 28 กุมภาพันธ์ 2568 | 3,500 บาท | 2,500 บาท |
ค่าเดินทางไปดูงานนอกสถานที่ (ผู้แจ้งความประสงค์ 30 คน ขึ้นไป) | 500 บาท | 500 บาท |
![]() |
ชื่อบัญชี “คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้” *เมื่อชำระเงินแล้ว โปรดส่งหลักฐานการชำระเงินเข้ามาในระบบ เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง สอบถามข้อมูลการชำระเงินได้ที่ นางสาวอรพรรณ พรหมใจ เบอร์โทร 053875112 หมายเหตุ : ทางผู้จัดงานจะออกใบเสร็จรับเงินค่าลงทะเบียน หลังจากได้รับแจ้งการโอนเงินผ่านระบบ ภายใน 3 วันทำการ |